Tết nguyên đán là ngày lễ thiêng liêng của dân tộc ta. Như một vòng tuần hoàn tự nhiên của đất trời, xuân đi xuân đến xuân lại lại, xuân đang về trên từng cành cây ngọn cỏ, những giờ phút cuối cùng của năm cũ dần khép lại để mở sang một năm mới với nhiều niềm vui hơn: Xuân Bính Thân 2016

Vào dịp đầu năm này, trẻ em nô nức với những bộ quần áo mới, nhiều thức quà tết trong nhà, lại được vui chơi thỏa mái. Còn người lớn tất bật sửa soạn nhà cửa sao cho tươm tất nhất, nào là bánh chưng, mâm ngũ quả, câu đối đỏ…và không thể thiếu những cây mai vàng nở rộ khắp cành. Theo tục lệ, người ta chưng mai tết cùng đón chào năm mới với hi vọng nhiều bình an, tài lộc đến với gia đạo.“Xuân hồng rực rỡ với hoa mai/ Vàng tươi nắng mới dáng diễm đài/ Thoang thoảng hương thầm mừng gái giỏi/ Tưng bừng sắc nổi chúc trai tài”.

cay mai vang

Mai vàng thường được chưng vào ngày tết ở miền Nam nước ta bởi mai có thể sinh trưởng tốt tại khí hậu ở những nơi này. Dù lớn dù nhỏ hầu như nhà nào cũng chưng cây mai hoặc là để trong chậu, hoặc là trồng trước cửa. Nó như là luồng hơi thở, là nhịp sống không thể tách rời vào ngày xuân. Đó cũng là điều hiển nhiên khi ở khắp mọi nơi từ nhà đến phố phường, quán xá, lễ hội, tiền sảnh công ty…đều chưng cây mai vàng. Cả chăng là trong những tấm thiệp mời, thiệp chúc mừng,. bao lì xì, câu liễn vẫn có hình ảnh cành mai vàng.

cay hoa hoa mai tet trang tri sanh toa nha 8

cay hoa mai tet trang tri van phong 2

cay mai bonsai de ban dai dien 3

Đầu tiên, phải kể đến hình thái bên ngoài rất thu hút của cây mai. Mai rất dân dã, nhưng mang vẻ đẹp diễm kiều. Hoa mai mọc ra từ nách lá, mới đầu là một nụ nhỏ sau đó lớn dần, bung vỏ bộc xanh ra, tạo thành một chùm hoa con, chừng bảy ngày là hoa nở rộ. Với những cánh hoa vàng, xòe đẹp đung đưa, phất phơ trước gió. Có những cây mai cổ thụ rất to, hay những cây mai bonsai luôn làm cho mọi không gian sống động,

mai vang nam moi

cay mai bonsai thac do

Mai vàng còn là biểu tượng văn hóa đẹp của người Việt. Theo truyền thuyết, cây mai  xua đuổi những điều xấu xa ra khỏi nhà, người con gái tên Mai đã có lòng dũng cảm, kiên dạ khi ở tuổi 18 đã một mình đấu tranh với lũ quỉ, cứu dân làng. Tuy chỉ là truyền thuyết, nhưng một điều không thể phủ nhận rằng cây mai đã gắng bó với làng quê, xứ sở cong cong hình chữ S này từ lúc khai thiên lập địa. Dù nắng mưa bão táp, cây mai vẫn luôn nở đúng vào dịp tết. Người ta còn ví von đó là hình ảnh tượng trưng cho người dân Việt vượt mọi gian khó để gìn giữ quê hương nòi giống và sống đời có ý nghĩa cũng phải chăng !Mõi dịp xuân qua đi ai ai cũng muốn níu kéo lại một loài hoa đầy biểu trưng này, “Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận. Ðình tiền tạc dạ nhất chi mai”.

chau mai vang

cay hoa mai bonsai

Hãy lựa chọn cho mình những cây mai ứng ý nhất để cùng đón chào xuân Binh Thân 2016 đầy ấm áp. Chúc mọi người ở khắp mọi nơi an khang- thịnh vượng, xuân phát tài.

Sài Gòn Hoa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s